การเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

    หากคุณมองหาระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อหวังว่าระบบนี้จะช่วยลดงานและภาระต่างๆของคุณลดล คุณคิดไดุ้ถูกต้อง แต่!!! มีผู้ใช้จำนวนมากซึ่งใช้ระบบนี้แล้วไม่ได้ผลอย่างที่คาดแทนที่จะช่วยลดภาระงานและค่าใช้จ่ายกลับเป็นการเพิ่มปัญหาต่างๆตามมาไม่เว้นแต่ละวัน เนื่องจากระบบสแกนลายนิ้วมือเป็นเทคโนโลยีใช้เทคนิคทางการประมาลผลแบบ Digital Image Processing ขั้นสูงซึ่งการที่เราจะทราบลายนิ้วมือที่เรานำมาตรวจสอบนั้นคือบุคคลใดในจำนวนลายนิ้วมือหลายร้อย หลานพันคนลายนิ้วมือที่ได้เก็บเป็นฐานข้อมูลไว้อย่างถูกต้องแม่นยำ

      ดังนั้นผู้ใช้จึงพบปัญหาบ่อยครั้ง เช่น เรื่องการที่คนหนึ่งมาสแกนแต่กลับกลายไปขึ่นชื่ออีกคนหนึ่ง หรือการสแกนแล้วเครื่องไม่อ่าน ปัญหาข้่างต้นเหล่านี้มาจากสาเหตุจากเครื่องสแกนที่มีคุณภาพต่ำ คือแทนที่การซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือไปแล้วจะเป็นการลงทุนครั้งเดียวโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องอื่นตามมาอีก แต่เมื่อนำมาใช้กลับต้องมีค่าใช้จ่ายหมุนเวียนตามมาตลอด จากตัวหัวอ่านที่มีความทนทานต่ำ เช่นหัวอ่านประเภท ” พลาสติกโพลิเมอร์ ” หัวอ่านประเภทนี้จะเป็นส่วนที่ได้รับการสัมผัสตลอดเวลา หน้าเลนส์จึงเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสตลอกเวลาพวกวัสดุตระกูลโพลิเมอร์เองจะมีลักษณะคล้ายยาง เมื่อเกิดคราบสะสมก็จะไม่สามารถทำความสะอาดด้วยการเช็ดธรรมดา


    หรืออีกประการหนึ่งหน้าเลนส์ไม่สามารถทนรอยขีดข่วนจากของมีคมได้ และถ้าเป็นการใช้งานกับผู้ใช้ที่นิ้วมือมีคราบสารเคมีหรือน้ำมันเลอะ เช่น ตามโรงงาน หรือหน้างานก่อสร้าง เลนส์ำหน้าสัมผัลพวกโพลิเมอร์นั้นจะถูกกัดจนบวมลอก เป็นผลใหัเครื่องสแกนไม่สามารถทำงานได้ อีกประเภทหนึ่งคือ ประเภทอ่านค่าความจุไฟฟ้าของลายนิ้วมือ หรือตระกูล Silicon Sensor การทำงานคือ เอานิ้วมือสัมผัลกับหน้าเลนส์ที่เป็นโลหะโดยตรง และจะเกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าผ่านลายนิ้วมือของเราเพื่อเก็บเป็นข้อมูล หัวอ่านประเภทนี้จะเกิดคราบสะสมและเกิดรอยได้ง่ายเป็นเหตุให้ต้องทำการเปลี่ยนกันบ่อยครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *